Thắng cố - Đừng ăn nếu không muốn nghiện | Ẩm thực Sapa - Megabus.vn | Hệ thống đặt vé xe Limousine và xe giường nằm cao cấp | 1900 6772
   

Thắng cố – Đừng ăn nếu không muốn nghiện | Ẩm thực Sapa

đến ngày

Megabus - Hệ thống đặt xe Limousine và Xe Giường Nằm cao cấp Toàn Quốc

Hôm nay

Theo dòng review Ẩm thực Sapa Bài viết này Megabus sẽ review về Thắng cố – Món Ăn gây …Nghiện tại Sapa

Sapa không chỉ được du khách nhớ tới những cảnh đẹp, khí hậu chiều lòng người mà còn bởi những món ẩm thực có riêng tại vùng đấy nơi đây, Thắng Cố- là một trong số những món ăn độc đáo đó, Megabus sẽ review món ăn này trong bài viết dưới đây:

Phải thừa nhận rằng, nếu ai chưa từng ăn Thắng cố Sapa sẽ thấy rất đắng, hôi và khó ăn. Nhưng ăn 2 lần có nguy cơ gây… thèm ăn lại lần 3. và nếu lỡ bạn ăn 3 lần rồi thì rất dễ bị nghiện món này.

Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, bắt nguồn từ vùng núi Hà Giang. Trước đây, người dân bản địa chế biến biến từ một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì. Món này lên Sapa có nhiều vùng nấu nhưng Thắng Cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – Lào Cai.

Thắng Cố được nấu khá đơn giản. Để nấu được một nồi lẩu Thắng Cố, người dân chỉ cần cho lục phủ ngũ tạng ngựa bao gồm: lòng, ruột non, ruột già, phèo phổi bèo nhèo; nấu hỗn độn với xương ngựa, tiết ngựa, tuy hôi nhưng rất bùi. Trước khi nấu, nội tạng con vật được rửa sạch, luộc chín, ướp trước với các loại gia vị, sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết….

Nồi Thắng Cố của đồng bào dân tộc còn được cho thêm chút ngô, rau và các loại hương liệu gia vị như gừng, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh…. có chừng 12 thứ gia vị truyền thống bao gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao.

Tất cả được ninh lẫn với nhau trong hàng giờ đồng hồ cho ngấm đẫm gia vị. Lúc ăn, người dùng có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối, sa tế v.v… cho vừa khẩu vị

Tại các phiên chợ vùng cao, nôi Thắng Cố thường rất lớn, đủ cho vài chục người ăn. Thắng cố được múc ra phục vụ du khách từ những chảo lớn sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng.

Tham khảo thêm : CÁC MÓN ĂN KHÔNG THỂ BỎ LỠ KHI TỚI SAPA

Có nhiều người không ăn nổi Thắng Cố Sapa, bởi họ nghĩ đến nội tạng ngựa còn cả lớp phân trắng, nhưng khi ăn vài lần lại…. nghiện. Thắng Cố có mùi hôi bùi kèm vị đắng của ruột nong, có mùi thơm của các loại gia vị đặc trưng,

Khi ăn Thắng Cố Sapa, đừng quên rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng – thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết tinh từ tinh hoa của núi rừng Tây Bắc. Còn gì tuyệt vời hơn khi giữa không khí trời lạnh của Sapa, bạn ngồi cùng bạn bè quây quần xì xụp bên nồi lẩu Thắng Cố, nhâm nhi chén rượu ngô Bắc Hà, bạn sẽ thấy thêm yêu đất núi rừng Tây Bắc này.

Mặc dù, Thắng cố Sapa hiện đã về miền xuôi, nơi các nhà hàng, quán nhậu ở Thủ Đô Hà Nội. Tuy nhiên, Hương vị đã không còn được như ban đầu, Thắng cố đã bị làm quá sạch, bỏ đi nhiều thứ trong nội tạng con ngựa. Các phần ruột non, ruột già, tim cật, cuống họng, phổi… đều bị bỏ đi. Thắng cố miền xuôi có vị ngọt, vị thơm, không đắng, hôi bùi như vị trên Sapa. Với những ai đã ăn Thắng Cố Sapa, đều cảm thấy thiếu một dư vị tuyệt vời của ẩm thực vùng cao mà không vùng nào có.

Mỗi miền đều có những nét văn hóa & ẩm thực mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố Sapa cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao Sapa và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến vùng đất này.

MEGABUS – TRẢI NGHIỆM TỪNG HÀNH TRÌNH

tham khảo thêm: ĐỒ NƯỚNG – ĂN ĐỒ NƯỚNG SAPA Ở ĐÂU? | NHỮNG ĐỊA ĐIỂM NGON NHẤT

Đặt vé giường nằm Hà Nội – Sapa tại đây

Đặt Limousine Hà Nội – Sapa tại đây

error: Vui lòng đừng copy, chúng tôi đã nỗ lực mới có được bài viết này
Megabus.vn | Hệ thống đặt vé xe Limousine và xe giường nằm cao cấp | 1900 6772
Logo