Cách nấu xôi bảy màu Núng Dìn | Ẩm Thực Sapa | - Megabus.vn | Hệ thống đặt vé xe Limousine và xe giường nằm cao cấp | 1900 6772
   

Cách nấu xôi bảy màu Núng Dìn | Ẩm Thực Sapa |

đến ngày

Megabus - Hệ thống đặt xe Limousine và Xe Giường Nằm cao cấp Toàn Quốc

Hôm nay

Ở bài viết trước, Megabus đã giới thiệu về đặc sản xôi bảy màu Sapa

Sau đây mình chia sẻ về cách làm ra món xôi bảy màu này nhé.

Để làm được một đĩa xôi theo đúng 7 màu thì những người phụ nữ của dân tộc Nùng Dín đã phải bỏ ra rất nhiều công sức, chăm chút tỉ mỉ cho từng màu xôi thì xôi mới ngon và lên màu đẹp như ý. Tuy xôi có đến 7 màu nhưng 7 màu này được nhuộm hoàn toàn tự nhiên từ những cây lá, củ có sẵn, tuyệt nhiên không dùng phẩm màu hóa học nên vô cùng an toàn và thơm ngon.

* Tham khảo thêm: Top các món đặc sản ít nhất phải thử 1 lần khi đến Sapa | Ẩm thực Sapa

Những dĩa xôi 7 màu hoàn toàn chỉ dùng từ lá, củ trên rừng

1/ Chọn gạo – chế biến gạo:

  • Gạo để nấu xôi là loại gạo nếp hạt do dài, tròn,
  • ngâm trong nước tầm 12 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra rồi ngâm tiếp với những nước màu trong vòng 3 giờ nữa.
  • 7 màu của xôi được nhuộm từ một số loại cây như nghệ, hoa vàng, cây cầm hoa,…

lưu ý: Gạo nên ngâm kỹ trong vòng 12 tiếng để cho ra màu ưng ý

  • Màu vàng: lấy từ màu của cây hoa vàng đem phơi khô, khi cần dùng thì đem lá khô đó ra luộc thêm chút muối (nhiều muối hơn màu sẽ nhạt đi), lọc kỹ rồi dùng ngâm gạo. 
  • Màu đỏ tươi: lấy từ màu lá xôi đũa đem luộc cho kỹ, lọc lấy nước đó dùng để ngâm gạo.
  • Màu tím: lấy từ màu lá xôi đũa nhưng còn cần giã với tro bếp (tro của than củi), lá trước khi giã đem đốt cho hơi héo rồi giã với tro bếp theo tỉ lệ định sẵn rồi mới đêm đi ngâm gạo.
  • Màu xanh cửu long: lấy từ màu của hỗn hợp lá xôi hoa và tro bếp, làm theo tỉ lệ đã định và đem đi ngâm gạo. Sao cho khi vớt ra gạo có mùa xanh cửu long nhạt khi đồ lên sẽ được màu chuẩn, còn nếu bị đậm màu khi đồ sẽ sang màu chàm.
  • Màu xanh lá: để được màu này phải dùng gạo nếp đã ngâm ngả sang vàng ngâm cùng nước xôi màu xanh cửu long với lượng vừa đủ.
  • Màu nâu: có được từ việc ngâm gạo màu đỏ cờ rồi ngầm tiếp với lá xôi đũa và tro trong vòng 1 giờ rồi vớt ra. 
  • Màu đỏ thẫm: là màu khó nhuộm nhất, phải dùng gạo nếp đã nhuộm đỏ đem ngâm với lá xôi hoa theo tỉ lệ có sẵn. Tỉ lệ này phải vô cùng chính xác vì nếu chỉ cần sai một chút sẽ không ra được màu như ý.

2/ Đồ xôi trong nồi hấp

Sau khi được ngâm qua các loại nước màu, gạo nếp sẽ được cho vào nồi để nấu trong thời gian 1,5 giờ đến 2 giờ.

Mỗi màu gạo nếp được đặt tại góc nồi để tránh màu sắc của gạo lẫn lộn vào nhau, tạo nên những màu xôi đẹp tuyệt..

lưu ý: khi nấu xôi không được thêm muối để tránh màu xôi bị xấu. 


Khi thưởng thức, hương vị của gạo nếp thơm dẻo ngọt hòa quyện với vị ngọt của các loại rau củ của Tây Bắc, một hương vị vô cùng đậm đà, dân dã và khó quên được.

Tham khảo các bài viết đặc sản Sapa tại đây

Đặt vé xe giường nằm Hà Nội – Sapa tại đây

Đặt vé xe Limousine Hà Nội – Sapa tại đây

error: Vui lòng đừng copy, chúng tôi đã nỗ lực mới có được bài viết này
Megabus.vn | Hệ thống đặt vé xe Limousine và xe giường nằm cao cấp | 1900 6772
Logo