Tổng hợp các mẹo làm bài thi sa hình bằng lái B2 cập nhật mới nhất - Megabus.vn | Hệ thống đặt vé xe Limousine và xe giường nằm cao cấp | 1900 6772

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ

0965 722 669 & 0972 684 789 (zalo & Call )

Tổng hợp các mẹo làm bài thi sa hình bằng lái B2 cập nhật mới nhất

đến ngày

Megabus - Hệ thống đặt xe Limousine và Xe Giường Nằm cao cấp Toàn Quốc

Hôm nay

Mẹo thi sa hình B2 – Hiện nay ở Việt Nam rất nhiều người dân có nhu cầu học và thi bằng lái ô tô, và bằng lái xe B2 là một trong những hạng bằng lái phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất vì sự tiện lợi và phù hợp của nó. Để có được bằng lái xe B2 học viên cần phải tra kỳ thi sát hạch lái xe gồm phần thi lý thuyết và thực hành. Đối với nhiều người học lái xe thì thực hành lái xe sa hình là một bài thi khá khó khăn và thường bị trừ điểm thậm trí là bị đánh trượt. Hiện nay đối với bằng B2 thì học viên cần phải thực hiện 11 bài thi sa hình đúng với quy định của bộ GTVT.

Nếu bạn đang cảm thấy lo sợ và quá khó khăn cho kỳ thi sát hạch thực hàng B2 sắp tới của mình thì bài viết nay hi vọng sẽ giúp củng cố và có được thêm phần nào kỹ năng để vượt qua kỳ thi một cách thuận lợi và dễ dàng hơn. Dưới đây là tổng hợp một số mẹo thi của từng bài thi sa hình đã được đúc kết lại mà bạn có thể tham khảo cho bài thi sắp tới của mình nhé.

Khái quát về bằng lái xe ô tô hạng B2

 • Đối tượng thi bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 là bằng lái xe phổ thông nhất hiện nay cấp cho công dân Việt Nam ( đủ 18 tuổi trở lên ) hành nghề lái xe và sử dụng những loại xe dưới đây:

+ Lái xe ô tô đến 9 chỗ ngồi ( bao gồm cả tài xế )

+ Xe có trọng tải dưới 3500kg

+ Lái được xe tải và máy kéo ( rơ moóc ) có trọng tải quy định dưới 3500kg

+ Các loại xe quy định của bằng lái xe B1

 • Thời hạn của bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Sau thời hạn này người lái phải đi đăng ký cấp lại bằng lái

 • Điều kiện học và thi bằng lái xe B2

+ Công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

+ Người đủ 18 tuổi trở lên

+ Người có năng lực để chịu trách nhiệm thực thi hành vi của mình.

back to menu ↑

Một số lưu ý khi thi sát hạch phần thi sa hình B2

 • Trong quá trình sát hạch, thí sinh phải thực hiện đúng trình tự các bài kiểm tra
 • Chấp hành quy tắc giao thông đường bộ; giữ động cơ hoạt động liên tục
 • Giữ vững tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút
 • Đảm bảo tốc độ chạy xe (trừ bài thay đổi số trên đường bằng) không quá 24km/h đối với xe hạng B

Nếu không thực hiện được sẽ bị trừ điểm như quy định tại các bài sát hạch

Chú ý: Trong sân sát hạch, ngoài khu vực các bài sát hạch thí sinh sẽ gặp tình huống nguy hiểm; tình huống này xuất hiện ngẫu nhiên, bất ngờ mà không báo trước. Kể từ khi có tín hiệu báo tình huống nguy hiểm (tiếng loa báo tín hiệu nguy hiểm và đèn đỏ trên xe bật sáng), nếu không phanh dừng xe trong thời gian 3 giây bị trừ 10 điểm; nếu không ấn nút để bật tín hiệu nguy hiểm trên xe trong thời gian 5 giây bị trừ 10 điểm; khi hết tín hiệu báo tình huống nguy hiểm, nếu không ấn nút tắt tín hiệu nguy hiểm trên xe trước khi đi tiếp bị trừ 10 điểm

back to menu ↑

Tổng hợp các mẹo làm bài thi sa hình bằng lái xe B2

Sa hình là bài thi sát hạch lái xe ô tô khiến các thí sinh phải lo lắng bởi bài thi này đòi hỏi nhiều kỹ năng mà thí sinh phải nhuần nhuyễn cũng như vững vàng tay lái thì mới có thể vượt qua được. Tuy nhiên, tất cả đều có những mẹo để giúp cho bài thi trở nên dễ dàng hơn mà bạn có thể học hỏi. Với 11 bài thi sa hình cho bằng lái xe B2 thì ở từng bài đều sẽ có mẹo riêng cho bạn thực hành theo giúp bạn nâng cao được khả năng vượt qua bài thi và đậu kỳ thi sát hạch một cách hiệu quả và dễ dàng hơn

Bài 1: Bài thi xuất phát

+ Thực hiện một số thao tác kiểm tra: chỉnh ghế, gương thao tác lái côn, phanh, ga,…, cài dây an toàn

+ Khi xuất phát phải bật đèn xi-nhan bên trái ( thể hiện xe chuẩn bị đi ra làn đường bên ngoài ). Chú ý có những chỗ cần tắt xi nhan đúng lúc do bật quá lâu có thể bị trừ điểm ( Khi qua vạch xuất phát khoảng 5 m thì tắt xi nhan )

+ Vào số 1, nhả côn từ từ cho xe đi. ( Lưu ý: từ khi có hiệu lệnh sau 20 giây xe vẫn chưa qua vạch xuất phát sẽ bị trừ 5 điểm, sau 30 giây bị loại thẳng )

+ Khi xe đã đi bạn có thể nhả hết côn cho xe tự chạy, không cần đạp ga. Và đi đến bài số 2

Bài 2: Bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

+ Dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ, cản trước cách vạch không quá 0,5m. Bạn có thể sử dụng cột biển báo hiệu dành cho người đi bộ ở bên phải đường để làm cột mốc cho mình. ( Lưu ý: Nếu dừng quá gần hoặc quá xa vạch chắn đều sẽ bị trừ điểm )

+ Khi xe vừa tới vị trí thì đạp côn và phanh xe dừng lại ( nếu không cắt côn trước có thể xe sẽ chết máy)

+ Sau khi dừng xe thì nhả côn cho xe đi tiếp vì nếu dừng quá 30s sẽ bị trừ điểm

Bài 3: Bài thi dừng và khởi hành ngang dốc

+  Xe không vượt quá vạch quy định, không bị tuột dốc quá 50cm, phải vượt khỏi dốc trong khoảng thời gian 30s ( nếu không sẽ bị loại).

+ Ở bài thi này bạn nên nhả hết côn, phanh cho xe tự bò lên dốc

Có 2 cách:

 • Cách 1: Cách dạy chính thống tại trường

+ Khi xe đã dừng ở trên dốc thì kéo phanh tay nhằm thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Sau đó, bạn bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời, chân trái nhả côn từ từ, cho đến khi thấy đầu xe nhớm lên thì nhả nhẹ phanh tay, nếu xe không trượt thì thả nốt phanh tay và đạp ga xe sẽ tự lên. 

 • Cách 2: Cách lái già thường làm trong thực tế, không dùng đến phanh tay

+ Sau khi căn cho vai hoặc núm cửa gần tới ngang cọc biển báo vạch dừng xe thì bạn đạp côn, thắng dừng xe.

+ Sau đó bạn nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung thì nhả phanh chân, để ý nếu thấy xe trôi thì đạp phanh chân vào, làm lại. Nếu thấy xe không trôi thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên.

Bài 4: Bài thi qua vệt bánh xe, đường hẹp vuông góc

 • Qua vệt bánh xe

+ Để ý vị trí lái với lề đường bên cạnh trong quá trình tập lái trước khi thi, căn được khoảng cách của xe mà khi đó bánh xe qua vệt.

+ Lái thật chậm, có thể đi nửa côn để điều chỉnh xe chủ động

+ Đánh lái đúng lúc khi rẽ vào khu vực

Lưu ý: Ở đa số các sân tập và sân thi, giảng viên sẽ đánh dấu vào phần trước capo, cùng với một điểm ở trên bục thẳng với vệt sa hình (có thể là lon bia, hay cục gạnh). Bạn chỉ cần căn thẳng điểm đó, với mắt của bạn, và điểm đã được đánh dấu trên xe ôtô.

 • Đi qua đường hẹp vuông góc – chữ Z

+ Canh sao để vai bạn ngang với góc đường thì đánh hết lái, trước khi đánh lái nên rà phanh nhẹ ( Lưu ý: khi cho xe đi nên tránh vạch ở gần vỉa hè ở hai bên đường )

+ 2 bánh xe bên phải phải đi lọt qua một vạch đường có bề rộng khoảng 30-35cm

+ Khi rẽ vào đường hàng đinh bạn nên đánh lái muộn một chút để xe áp sát lề đường bên phải. Đồng thời, di chuyển thật chậm và nhìn gương phải để quan sát bánh xe phía sau. Kết hợp với thao tác trên là bám vào một điểm mốc ở phía trước, thường là một vạch đánh dấu trên lề đường trước mặt để đảm bảo khoảng cách với vạch căn bên phải và giúp cho xe không bị lệch hướng

Chú ý – nếu bánh xe bên phải đi ngoài hàng đinh thì sẽ bị loại.

+ Sau khi đi qua hàng đinh thì chú ý đến gương chiếu hậu ngang với góc bên trái thì đánh lái hết sang. Sau đó trả lái phù hợp để thành xe song song với vạch giới hạn và cách 30-40cm rồi tiếp tục trả thẳng lái tiến đến góc vuông thứ 2. Cuối cùng khi gương chiếu hậu ngang với góc thứ 2 thì đánh hết lái sang phải rồi trả lái để tiến ra khỏi hình

Bài 5: Bài thi cho xe qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Lưu ý: Bài này bạn cần để ý đến tín hiệu giao thông dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 0,5m, đi ngang ngã 4 trong thời gian 20s ( quá 30s sẽ bị loại )

+ Khi thấy đèn tín hiệu, xe phải dừng trước vạch vàng 1m và cắt côn. Đợi đèn đỏ hết ( còn tầm khoảng 2s ) thì mở côn đi tiếp

+ Trong trường hợp gặp đèn xanh nhưng chỉ còn 3 – 4s thì bạn cũng không nên đi tiếp vì nếu xe di chuyển chưa qua hết mà gặp đèn đỏ thì sẽ bị trừ 10 điểm

Đặc biệt lưu ý: Khi di chuyển qua ngã tư bạn cần bật xin nhan theo hướng ngã 4 mà bạn chuẩn bị rẽ.

Bài 6: Bài thi đi qua đường vòng quanh co

+ Do bài thi này đi qua hình chữ S là đường cong nên bạn chú ý điều khiển tay lái liên tục theo đường cong. Vì vậy bạn cần bám sát nguyên tắc đi là ““tiến bám lưng, lùi bám bụng” – khi xe vào đường cua nên căn theo phía đường cong dài hơn

+ Khi vào đường này, bạn cho xe bám sát về bên phải, đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên, sau đó lại bám sang lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải cho xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.

+ Lưu ý không được để bánh đè vào vạch giới hạn

Bài 7: Bài thi lùi xe vào ô – Ghép xe dọc vào nơi đỗ

+ Khi bắt đầu rẽ vào khu vực đỗ xe bám sát lề đường bên trái cách khoảng (30cm – 50cm). Lúc này bạn cần cho xe đi chậm ( dùng số 1 ). Canh cho vai đi ngang qua cửa ô đỗ thì đánh hết lái về bên phải, sau đó tiếp tục cho xe tiến lên khi thấy thân xe có góc khoảng 40-45 độ so với đường ngang cửa nhà xe thì trả thẳng lái và dừng lại trước vạch giới hạn

+ Chỉnh gương sao cho mắt nhìn thấy chỗ bánh sau bên trái xe tiếp xúc với mặt đất. Điều chỉnh và canh cho bánh xe sau khi lùi vào cách góc nhà xe khoảng 10-15 cm rồi để ý bánh xe song song với nhà xe và cách vạch giới hạn 20cm – 30cm thì trả thẳng lái lùi thẳng xe cho đến khi thấy bánh sau cắt ngang đường vạch trắng thì dừng lại.

Lưu ý: Bạn có thời gian 2 phút để thực hiện cho xe đỗ vào chuồng và tiến ra khỏi chuồng không được chạm vạch hoặc đè lên vỉa hè. Khi lùi vào nghe tiếng báo “tưng” thì thắng lại và chạy ra khỏi chuồng.

+ Sau khi đã thành công lùi về tiến vào chỗ đỗ xe, bạn tiếp tục cài số 1 và di chuyển ra khỏi vị trí đỗ xe. Lưu ý, nên để cho xe tiến hoàn toàn ra khỏi chỗ đỗ thì mới đánh lái, tránh trường hợp bánh sau chạm vào vạch gây mất điểm

Bài 8: Bài thi dừng xe ở nơi có đường sắt chạy qua

+ Phần thi này được thực hành tương đương với bài thi số 2

+ Căn qua gương phụ trái để mắt người lái, mép dưới gương phụ và vạch dừng thẳng hàng thì đạp phanh và côn để xe dừng lại.

Bài 9: Bài thi thay đổi số trên đường thẳng – Tăng tốc, tăng số

Chú ý: Với bài thi này bạn phải lên được số 2 và đạt tới tốc độ trên 20km/h trước biển báo 20 màu xanh

+ Khi xe bắt đầu vào bài thi chuẩn bị tăng tốc thì hãy điều chỉnh cho xe đi thẳng, cầm chắc vô lăng, nhả hết côn, phanh và đạp từ từ chân ga để tăng tốc. Khi xe qua biển “bắt đầu tăng số, tăng tốc độ” thì bạn đạp chân côn vào số 2 rồi nhả chân côn ra, nhấn ga tiếp tục đi

+ Sauk hi đi qua biển báo tốc độ tối thiểu phải đạt trên 20km/h bạn phải đạp côn và phanh cho xe cho xe đi chậm lại với tốc độ cho phép.

Bài 10: Bài thi Ghép xe ngang – Đỗ xe song song

+ Căn xe sao cho song song với bãi đỗ, cách xe đang đỗ 50-80cm rồi tiến xe tới khoảng 2/3 bãi đỗ 

+ Đánh hết lái sang trái, tiến lên từ từ để gương chiếu hậu bên trái + thành xe thẳng hàng tạo 1 góc 45 độ so với bãi đỗ.

+ Lùi xe từ từ vào bãi cho tới khi gương chiếu hậu bên tay phải ngang với vạch giới hạn ngoài, đánh hết lái sang trái, lùi xe vào ô đỗ

+ Khi bánh sau bên phải cán lên vạch ngang – trả thẳng lái, chỉnh xe ngay ngắn.

Bài 11: Bài thi kết thúc

+ Bạn chỉ cần đi thẳng qua vạch kết thúc. Lưu ý phải bật xin nhan bên phải ( báo hiệu xe đang tấp vào lề đường chuẩn bị dừng )

error: Vui lòng đừng copy, chúng tôi đã nỗ lực mới có được bài viết này
Megabus.vn | Hệ thống đặt vé xe Limousine và xe giường nằm cao cấp | 1900 6772
Logo